เมื่อวันก่อนได้มีโอกาสอยู่บ้านดูหนังแผ่นฉลองเครื่องเล่น DVD ที่ได้มาใหม่ครับ เป็นหนังแผ่น DVD ที่ดูสะดุดตาวางอยู่บนชั้นวางหนังใหม่ของร้านเช่าแถวบ้าน

หนังชื่อ Children of men ครับ

หนังเล่าถึงเรื่องราวของโลกในอนาคต ที่ประเทศอังกฤษในปี 2027 อนาคตในหนังนั้นเป็นอนาคตที่ปราศจากเสียงหัวเราะและร้องไห้ของเด็กมากว่า 18 ปี ที่ไม่ได้ยินเสียงหัวเราะหรือร้องไห้ของเด็ก ไม่ใช่เป็นเพราะเด็กในอนาคตถูกเลี้ยงดูมาแบบไร้อารมณ์หรอกครับ แต่เป็นเพราะ 18 ปีที่ว่าไม่มีเด็กทารกเกิดมาเลยแม้แต่คนเดียว!

บรรยากาศของโลกในปี 2027 นั้นเป็นไปอย่างมืดมน ผู้คนดูหดหู่ นอกจากนี้ยังมีการจราจลและการก่อวินาศกรรมอยู่เป็นระยะๆ

พระเอก (Clive Owen - ผมชอบคนนี้เหลือเกินหลังจากที่ได้ดูผลงานของเขาในเรื่อง Closer และ Inside Man) เป็นอดีตนักเคลื่อนไหว แต่ตอนนี้มาเป็นข้าราชการสังกัดกระทรวงพลังงานที่ชีวิตดูอับเฉาแต่ก็พอจะเรียกหาสีสันในชีวิตจากเพื่อนที่มีอายุมากกว่าแต่สติเฟื่องพอดู (Michael Caine) วันหนึ่ง แฟนเก่าของพระเอก (Julianne Moore) ที่แยกทางกันไปเพราะการตายของลูกชายของพวกเขาได้กลับมาในชีวิตของเขาอีกครั้ง ซึ่งในตอนนี้แฟนเก่าของเขาได้กลายเป็นหัวหน้าขบวนการเรียกร้องสิทธิของคนต่างด้าวที่รัฐบาลอังกฤษกำลังทำการปราบปรามอยู่ แน่นอนว่าแฟนเก่าของพระเอกไม่ได้กลับมาเพื่อใช้ชีวิตครอบครัวด้วยกันอีกครั้ง (ถึงแม้ว่าดูพระเอกจะหวังอยู่ก็ตาม) แต่ที่เธอกลับมาก็เพื่อนำพาภารกิจสำคัญมาให้กับเขาที่เธอเชื่อใจ นั่นคือ การนำพาผู้หญิงคนหนึ่งไปสู่ชายแดน และที่สำคัญที่สุดก็คือ ผู้หญิงคนนี้กำลังตั้งครรภ์! และภารกิจอันตรายที่ไม่สามารถไว้วางใจใครได้ก็เริ่มขึ้น!

หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่อยู่ภายใต้ฝีมือการกำกับของ Alfonso Cuaron ครับ ในบทสัมภาษณ์ที่แถมมากับ DVD เขาได้บอกว่าเขาตั้งใจให้หนังเรื่องนี้มีภาพออกมาคล้ายกับสารคดี ดังนั้น จึงมีภาพที่สั่นไหวจากการถ่ายทำแบบถือกล้องตามหลังนักแสดงไป แต่ตอนที่ดูก็ไม่ได้น่าปวดหัวอะไรหรอกนะครับ และจุดหนึ่งที่น่าพูดถึงก็คือการถ่ายทำแบบเทคยาวๆที่ตัวผู้กำกับ นักแสดง และทีมงานนำเสนอด้วยความภาคภูมิใจเป็นที่สุด และมันก็ทำให้หนังเรื่องนี้ออกมาน่าทึ่งจริงๆ หนังดำเนินไปด้วยความต่อเนื่อง เต็มไปด้วยบรรยากาศที่อึมครึม ดูไม่น่าไว้วางใจ เรียกว่าได้คอยลุ้นให้พระเอกสามารถนำพาภารกิจในสำเร็จให้จนได้

มีฉากหนึ่งที่ผมชอบมาก และก็เห็นว่ามีความสำคัญมากเช่นกัน ฉากนั้นก็คือการปรากฏตัวของเด็กทารกน้อยที่คลอดออกมาท่ามกลางสนามรบระหว่างทหารของรัฐบาลกับกองกำลังเรียกร้องสิทธิ ในระหว่างที่สองฝ่ายกำลังรัวกระสุนยิงระเบิดจนเสียงดังสนั่นลั่นจออยู่นั่นเอง เมื่อเด็กทารกน้อยปรากฏออกมาพร้อมกับเสียงร้องไห้ด้วยความตื่นตกใจ บรรดาผู้ลี้ภัยต่างด้าวที่ติดอยู่ในสนามรบต่างออกจากที่หลบซ่อน พวกเขาเหล่านั้นต่างออกมายลโฉมของทารกน้อย บางคนยิ้ม บางคนร้องไห้ บางคนคุกเข่าอวยพรต่อพระเจ้า และเมื่อนายทหารที่กำลังรุกคืบอยู่ได้เห็นทารกน้อย พวกเขาต่างพากันหยุดยิงและหลีกทาง ทุกอย่างเงียบกริบ ไม่มีการยิงกระสุนเกิดขึ้นเลยแม้แต่นัดเดียว...

ลองดูเถอะครับว่าเด็กน้อยคนหนึ่งมีค่ามากมายเพียงใด
ลองดูเถอะครับว่าเสียงร้องไห้ของเด็กคนหนึ่งยุติสงครามได้อย่างไร
ลองดูเถอะครับว่าโลกที่ปราศจากเด็กนั้นมืดมนและสิ้นหวังเพียงใด

...หรือว่าในตอนนี้โลกของเรามีเด็กอยู่มากมายเกินไปจนกระทั่ง "สงคราม" "ผลประโยชน์" และ "ความขัดแย้ง" มีค่ามากกว่า "เด็ก"

----------------------------------------------------------------------

ถ้าอ่านแล้วสนใจ ลองดูตัวอย่างหนังได้ที่เวปไซท์ http://www.childrenofmen.net/ ครับ

ปล. หลังจากที่ดูหนังเรื่องนี้แล้ว วันหนึ่งผมได้ไปเห็นเด็กน้อยสองคนเล่นน้ำที่สระว่ายน้ำแห่งหนึ่ง เด็กน้อยทั้งสองเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน เต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ ดูแล้วน่ารัก มีความสุข และเต็มไปด้วยความหวังในอนาคตเหลือเกิน

Comment

Comment:

Tweet

ช่ายครับเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สุดยอดจริงๆ
ตอนเห็นแผ่นก็เฉยๆนะ ว่าจะเปิดทิ้งไว้แล้วทำงาน
ไปด้วย แต่พออินโทรเริ่มเท่านั้นแหละงานการ
ไม่ได้แตะเลย ...
ดูแล้วรู้สึกถึงเพื่อนมนุษย์มากขึ้นเยอะเลยครับ
เห็นด้วยกับ ปล. อย่างยิ่งงงง

#4 By XEGXEF on 2007-05-19 12:32

ขอบคุณเรื่องคำปรึกษาค่ะ...

...เรื่องนี้น่าดูแฮะ...หนังเนื้อเรื่องดี

(ชอบ ปล. มากเลยอ่ะ...)
ว้าวๆ
น่าสนุกอ่า
เด็กน้อย อิอิ
ขอบคุณสำหรับคอมเม้นนะคะ

น่าดูง่า...

#2 By ❥バンビ on 2007-05-18 18:50

น่าสนไปหามาดูบ้างดีกว่า

#1 By *~Karn3D~* on 2007-05-17 15:59